โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 ธันวาคม 2553 00:07 น.
“ฟาร์มเฮ้าส์” เดินเกมรุกปี 54 รับกำลังซื้อฟื้น ทุ่ม 500 ล้านบาท เพิ่มหน่วยรถ-เอาท์เล็ท-กำลังผลิต หวังดันรายได้ทะลุ 5,300 ล้านบาท เติบโต 15% จากปีนี้ที่รายได้เติบโต 17% ยังอั้นไม่ปรับราคาสินค้าตามวัตถุดิบ เผยธุรกิจร่วมทุนร้านอาหารญี่ปุ่นซาโบเตนไปได้สวย
นายอภิชาติ ธรรมมโนมัย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แบรนด์ ฟาร์มเฮ้าส์ เปิดเผยว่า บริษัทฯวางแผนลงทุนในปีหน้า (2554) ไว้แล้ว เพื่อรองรับกับภาวะเศรษฐกิจที่จะฟื้นตัว รวมทั้งกำลังซื้อที่จะมีมากขึ้น จากการขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำ หลังจากที่ปีนี้ได้ลงทุนเพิ่มไปแล้ว 500ล้านบาทในการเพิ่มกำลังผลิตสร้างโรงงานที่โนิคมอุตสาหกรรมบางชัน เพิ่มการผลิตขนมปังปอนด์ 1 ไลน์ผลิต เค้ก 2 ไลน์ผลิต และ โดรายากิ 2 ไลน์ผลิต ซึ่งจะเสร็จต้นปีหน้า
โดยปีหน้าจะลงทุนไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ในการเพิ่มหน่วยรถอีกกว่า 100 คัน ลงทุนด้านไอที การเพิ่มคลังสินค้า และจุดขายเป็น 38,000 เอาท์เลท หลังจากที่ปีนี้เพิ่มขึ้นมาเป็น 35,000 เอาท์เลท จากปีที่แล้วที่มี 32,000 เอาท์เลท รวมทั้งการเพิ่มกำลังผลิตอีกประมาณ 25% ที่บางชันเพื่อรองรับปีถัดไป ซึ่งจะทำให้มีสินค้ามากเพียงพอต่อการป้อนตลาดและผลักดันให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอีกกว่า 1,000 ล้านบาท
ขณะเดียวกันจะมีการเพิ่มเมนูใหม่ๆออกมาอีกในช่วงครึ่งปีหลังไม่ต่ำกว่า10 รายการ จากปัจจุบันที่มีประมาณ 150 รายการแล้ว ซึ่งเมนูใหม่ที่วางตลาดปีนี้มียอดขายดีคือ เดลี่แซนด์วิช และโฮลวีตบดละเอียด ที่เดิมขาย 12 บาท ได้ลดลงเหลือ 10 บาท ก็ขายดีมากขึ้น
สำหรับผลประกอบการของบริษัทฯในปีนี้คาดว่าจะมีรายได้รวม 4,580 ล้านบาท เติบโต 17% ในแง่รายได้ และเติบโต 20% ในแง่ปริมาณ จากเดิมที่ตั้งเป้าปีนี้เติบโตที่ 12% ขณะที่ปีที่แล้วเติบโตเฉลี่ย 16% และคาดว่าจากการวางแผนการลงทุนและการรุกตลาดหนักในปีหน้าจะทำให้มีรายได้รวมเพิ่มเป็นประมาณ 5,300 ล้านบาท เติบโต 15% โดยสัดส่วนรายได้มาจากในกรุงเทพฯ 40% และต่างจังหวัด 60%
อย่างไรก็ตาม นายอภิชาติ ยอมรับว่า ขณะนี้ต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แป้ง น้ำมัน แต่ก็ยังอยู่ในภาวะที่บริษัทฯพอรับได้ จึงยังไม่ปรับราคาสินค้าขึ้นเวลานี้ ส่วนผลจากการเปิดเสรีนั้นก็มีผลไม่มากนัก เนื่องจากว่า สัดส่วนการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศน้อยมากแค่ 5% เช่น ถุงบรรจุมาจากมาเลเซีย ยีสต์มาจากเวียดนาม เป็นต้น ขณะที่กว่า 95% ของวัตถุดิบใช้ในไทย
นายอภิชาติ กล่าวถึงธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นด้วยว่า ได้ร่วมทุนกับบริษัท กรีนเฮ้าส์ จำกัด จากญี่ปุ่น ตั้งบริษัท เพรซิเดนท์ กรีนเฮ้าส์ ฟู้ดส์ จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 15 ล้านบาท ไทยถือหุ้น 51% ญี่ปุ่น 49% เพื่อดำเนินธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น “ชินจูกุ ทงคัทสึ ซาโบเตน” เปิดสาขาแรกที่อิเซตัน ลงทุน 12 ล้านบาท เมื่อปี 2008 ซึ่งเป็นช่วงทดลองตลาด ยอดขายปีแรก 40 ล้านบาท ปีนี้ 20 ล้านบาท เพราะผลกระทบจากปัญหาการชุมนุม แต่ภาพรวมไปได้ดี
ขณะนี้จึงขยายสาขาที่สองที่ดิเอ็มโพเรียม และกุมภาพันธ์ปีหน้าเปิดที่สยามพารากอน ลงทุน 7 ล้านบาทโดยเฉลี่ย ต่อสาขา เน้นเมนูหมูทอดทงคัตซึเป็นหลัก กลุ่มลูกค้าคนไทย 85% คนต่างชาติ 15% ถือเป็นการร่วมทุนครั้งแรกของบริษัทฯ และไทยเป็นประเทศที่สามที่ร่านดังกล่าวนี้ออกนอกญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้คือที่ เกาหลีและไต้หวัน
เป็นข่าวท่ีดีของ PB มีความเคล่ือนไหว ทั้งการลงทุนเพ่ิมและธุรกิจร้านอาหารญ่ีปุ่น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น